Mua bảo hiểm xã hội tự nguyện nên hay không?

Bảo hiểm xã hội là gì? Nên mua bảo hiểm xã hội tự nguyện hay không vẫn là câu hỏi nhận được nhiều thắc mắc nhất hiện nay. Nếu chưa có câu trả lời rõ ràng và cụ thể nhất cho thắc mắc trên thì hãy tham khảo chia sẻ sau đây cùng chúng tôi nhé.

Bảo hiểm xã hội tự nguyện?

Bảo hiểm xã hội tự nguyện thì nghe nói nhiều nhưng bảo hiểm xã hội tự nguyện là gì thì đa số người dân chưa hiểu hết được.

Có thể hiểu bảo hiểm xã hội tự nguyện là một trong những chính sách xã hội quan trọng, giúp cho người lao động nhất là người lao động tự do được hưởng lương hưu, đảm bảo cuộc sống khi về già, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Chính sách của bảo hiểm xã hội tự nguyện hướng đến đối tượng làm việc tự do, lao động tại nhà, lao động không hợp đồng,… từ đủ 15 tuổi trở lên và không nằm trong diện hưởng bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Nói cách khác, bảo hiểm xã hội như là một khoản tiền để dành được giữ hộ để chi tiêu ổn định lúc về già và là chính sách thiết thực đối với đời sống của những người hết độ tuổi lao động.

Có hay không nên mua bảo hiểm xã hội tự nguyện?

Với khái niệm chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện ở trên có lẽ nhiều người đã có một phần câu trả lời cho bản thân về việc có nên hay không mua bảo hiểm xã hội tự nguyện. Phần còn lại câu trả lời sẽ được trình bày dưới đây về các hình thức đóng bảo hiểm, hưởng trợ cấp đối với người tham gia.

Trước hết người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện cần hiểu rằng khi tham gia loại hình bảo hiểm này họ có quyền được lựa chọn mức đóng bảo hiểm, thời hạn đóng và phương thức đóng phù hợp với điều kiện bản thân.

Theo đó khi người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện có thể chọn đóng phí bảo hiểm hàng tháng, 3 tháng một lần, 6 tháng một lần, 12 tháng một lần hoặc chọn đóng một lần cho nhiều năm tiếp theo tuy nhiên không được quá 5 năm, đóng một lần cho những năm còn thiếu đối với tham gia BHXH đã đủ điều kiện về tuổi hưu theo quy định nhưng thời gian đóng BHXH chưa đủ 20 năm để hưởng lương hưu.

Người lao động tham gia bảo hiểm có thể chọn mức đóng bảo hiểm cao hay thấp dựa trên điều kiện kinh tế, thu nhập của họ. Mức thu nhập tháng của người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện lựa chọn phải thấp nhất bằng mức tối thiểu chung, cao nhất bằng 20 tháng lương tối thiểu chung:

Mức thu nhập tháng = Lmin + m x 50.000(đồng/tháng)

Trong đó:

  • Lmin: mức lương tối thiểu chung.
  • m: là mức người tham gia BHXH tự nguyện đươc lựa chọn để đóng BHXH.

Song mức thu nhập hàng tháng đã đóng bảo hiểm xã hội của người tham gia BHXH tự nguyện được điều chỉnh dựa vào chỉ số giá sinh hoạt từng thời điểm để căn cứ tính mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội tại thời điểm được hưởng lương hưu tháng, trợ cấp khi nghỉ hưu, trợ cấp tử tuất một lần.

Không một ai tránh khỏi quy luật sinh lão bệnh tử từ ngàn đời nay cả. Họ có thể lao động kiến ăn khi còn trẻ nhưng lúc về già, sức khỏe yếu đi, thu nhập không còn thì bảo hiểm xã hội có lẽ là giải pháp tốt nhất cứu cánh lúc này, giúp người lao động có thêm trợ cấp, lương hưu, ổn định cuộc sống.

Hay có thể nói bảo hiểm xã hội tự nguyện như con heo đất, lúc trẻ khỏe đem tiền cất đi, về già ốm đau thì có lương hưu từ bảo hiểm xã hội.

Vậy nên, xét về lâu dài, với những lợi ích đó, có nên hay không mua bảo hiểm xã hội tự nguyện? Câu trả lời nằm ở quyết định của mỗi cá nhân mà thôi.

 

Bookmark and Share