Điểm mới trong chính sách bảo hiểm thất nghiệp 2017

Năm 2017 là năm mà Chính phủ có nhiều đổi mới trong chính sách về bảo hiểm thất nghiệp. Mục đích mang lại những điều kiện thuận lợi nhất cho người lao động.

Sau đây là những điểm mới trong chính sách bảo hiểm thất nghiệp mà Cục việc làm, Bộ LĐ-TB&XH kết hợp với Sở lao động đưa ra trong hội nghị tổ chức tại thành phố Quy Nhơn ngày 29/5/2017.

Hội nghị được tổ chức nhằm tuyên truyền về chính sách bảo hiểm thất nghiệp, tình hình thực hiện cũng như các quy định pháp luật về quản lý thu chi , quản lý quỹ bảo hiểm thất nghiệp trong giai đoạn đầu năm.

Bên cạnh đó, tại hội nghị người sử dụng lao động, người lao động đều có cơ hội được hỏi đáp, nêu thắc mắc về các chính sách bảo hiểm thất nghiệp trực tiếp với cơ quan quản lý.

Qua những trao đổi trực tiếp ấy, kết thúc hội nghị một vài điểm mới trong chính sách thất nghiệp được nêu ra cụ thể như sau:

Giảm chế độ trợ cấp thất nghiệp hàng tháng so với thời gian trước đây.

Thời gian hưởng trợ cấp theo quy định mới là người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng đến 36 tháng sẽ được hưởng 3 tháng trợ cấp. Tiếp đó nếu người lao động tham gia thêm 12 tháng BHTN sẽ được tính thêm 1 tháng trợ cấp. Tuy nhiên sẽ không vượt quá tối đa 12 tháng trợ cấp.

Tóm lại, theo quy định mới người lao động đóng BHTN đủ 36 tháng được hưởng 3 tháng trợ cấp so với 9 tháng như trước kia và tham gia đủ 72 tháng sẽ được hưởng 6 tháng trợ cấp thay vì 9 tháng như trước.

Mức hưởng từng tháng sẽ giới hạn tối đa không vượt quá 5 lần mức lương tối thiểu vùng hoặc mức lương cơ sở của người lao động.

Thay đổi đối tượng hưởng trợ cấp

Luật mới quy định nếu người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp mà tìm được công việc mới thì đồng nghĩa việc ngừng trợ cấp và không được hưởng một lần số tháng trợ cấp còn lại chưa hưởng như trước đây.

Tuy nhiên thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp còn lại ấy sẽ được bảo lưu và cộng dồn lại cho lần hưởng sau. Cách tính thời gian bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp được thực hiện theo khoản 4 điều 52 Luật Việc Làm.

Bên cạnh đó, luật việc làm còn mở rộng đối tượng hưởng trợ cấp thất nghiệp, hưởng chế độ hỗ trợ học nghề cũng như hỗ trợ tìm việc làm.  Người lao động phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp sau khi mất việc sẽ được tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí bởi trung tâm tư vấn.

Với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 9 tháng trở lên trong 24 tháng trước khi nghỉ việc sẽ được hỗ trợ học nghề. Trước đây 2 chế độ này chỉ được áp dụng khi người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Điều kiện hưởng trợ cấp

Theo luật quy định, người lao động bị tạm giam sẽ ngừng trợ cấp thất nghiệp so với việc tạm ngừng trợ cấp như trước đây.

Đồng thời, người lao động sẽ bị ngừng hưởng trợ cấp thất nghiệp khi: đi học có thời hạn từ 12 tháng trở lên, bị xử lý vi phạm hành chính về vi phạm pháp luật BHTN, bị mất tích.

Người lao động tự ý hủy hợp đồng hoặc chấm dứt hợp đồng lao động sẽ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Mở rộng đối tượng bắt buộc tham gia BHTN

Đối tượng bắt buộc tham gia BHTN sẽ có thêm người lao động làm việc hợp đồng theo mùa vụ từ 3 tháng trở lên cho các doanh nghiệp.

Theo đó, cũng không còn quy định nhà sử dụng lao động phải đủ 10 người lao động trở lên mới tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Tuy nhiên với người hưởng lương hưu sẽ không phải tham gia bảo hiểm lao động.

Trên đây là những điểm mới trong chính sách bảo hiểm thất nghiệp năm 2017, hy vọng rằng với chia sẻ đó, người lao động cũng như người sử dụng lao động có thể hiểu hơn về chế độ bảo hiểm thất nghiệp tại nước ta.

Bookmark and Share