Có nên tăng phí bảo hiểm y tế thời điểm hiện tại?

Thông tin về việc tăng phí bảo hiểm y tế đang đặt ra nhiều vấn đề băn khoăn trong dư luận thời điểm hiện nay. Câu hỏi đưa ra chủ yếu là sẽ áp dụng tăng như thế nào và làm sao để nhận được sự đồng thuận từ nhân dân.

Như đã biết qua các phương tiện truyền thông hiện nay, dựa trên một số điều trong Luật bảo hiểm y tế quy định, Bộ y tế vừa đề nghị Chính phủ tăng múc đóng phí bảo hiểm y tế trên năm nhằm đảm bảo cân bằng trong quỹ bảo hiểm y tế. Do đó, việc tăng phí BHYT sớm muộn cũng xảy ra.

Tuy nhiên, trước tình hình đó, nhiều ý kiến được đưa ra bàn luận, cụ thể:

Nên lùi thời điểm tăng phí

Có hai phương án dự kiến tăng phí BHXH được bộ y tế đưa ra:

  • Phương án 1 là tăng 0,3% / năm bắt đầu từ năm 2019.
  • Phương án 2 là tăng 0,5% / năm bắt đầu từ năm 2019.

Dựa trên 2 phương án nêu ra, thiết nghĩ phương án 1 tăng dần chút một sẽ được nhiều ủng hộ hơn. Tuy nhiên, thời điểm áp dụng việc tăng phí bảo hiểm y tế nên lùi lại 1 năm, bắt đầu từ 2020 thì tốt hơn.

Bởi vì, tới năm 2018 người lao động và doanh nghiệp tại Việt Nam còn phải đóng thêm “phần thu nhập khác” trong bảo hiểm xã hội. Việc tăng cả bảo hiểm y tế lẫn bảo hiểm xã hội sẽ làm cho doanh nghiệp và người lao động “ngặt thở” vì tăng quá nhiều loại phí.

Hơn nữa trong thời buổi Chính phủ đang nỗ lực cùng doanh nghiệp giảm chi phí, cân đối chi tiêu thì việc tăng một lúc nhiều loại phí chưa thực sự hợp lý.  Thiết nghĩ trong thời gian này, bộ y tế nên đánh giá lại việc tăng phí sao cho thích hợp.

Mặt khác, có thông tin việc bảo hiểm y tế bị trục lợi chưa giải quyết dứt điểm thì việc tăng phí đóng bảo hiểm sẽ vô tình hướng dư luận tới suy nghĩ việc tăng phí này là để bù đắp vào khoản bị trục lợi ấy.

Điều này rất có thể khiến dư luận dậy sóng, né tránh tham gia bảo hiểm y tế và gây ảnh hưởng đến chính sách BHYT toàn dân đang thực hiện.

Hướng đi lâu dài, bền vững

Nâng cao trang thiết bị y tế và chất lượng phục vụ

Thiếu cơ sở vật chất, đội ngũ nhân viên y tế chưa nhiệt tình khám chữa bệnh, người bệnh ngủ hành lang,…là những gì quen thuộc khi nhắc đến lĩnh vực y tế ở nước ta. Vậy việc tăng phí bảo hiểm y tế có thay đổi được tình trạng này.

Trước hết, bộ y tế cần có những thay đổi căn bản trong chất lượng phục vụ, chất lượng dịch vụ y tế trên toàn quốc. Để mỗi công dân cảm thấy hài lòng khi đến khám chữa bệnh, và thay việc mua bảo hiểm y tế là xứng đáng.

Qua khảo sát, nhiều ý kiến cho rằng họ sẽ không chọn mua bảo hiểm nếu được phép bởi chính họ khi có bảo hiểm cũng không sử dụng tới. Lý giải cho việc này đơn giản chỉ là khi dùng thẻ BHYT họ không nhận được chất lượng dịch vụ tốt nhất, mất thời gian, thuốc men ít ỏi.

Quản lý chặt chẽ

Việc tăng phí cho BHYT sẽ chẳng có nghĩa lý gì khi hệ thống quản lý chi BHYT không chặt chẽ còn nhiều lỏng lẻo. Điều này khiến mất cân đối thu chi, người tham gia bảo hiểm sẽ mất lòng tin vào BHYT và việc tham gia bảo hiểm y tế trở nên vô nghĩa.

Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến dịch vụ y tế của cả nước, khiến nó bị thụt lùi, chính sách an sinh xã hội không phát triển, BHYT mất dần trong ý thức khám chữa bệnh của người dân.

Khái niệm bảo hiểm y tế bắt buộc như là một lá chắn cho sức khỏe của mỗi người tham gia. Nó phục vụ lợi ích chính đáng nhất của công dân.

Cho nên, thiết nghĩ khi chuẩn bị đưa ra thay đổi mang tính quyết định, lâu dài nào đó, Bộ y tế cũng như ban ngành liên quan nên tham khảo ý kiến người dân bởi họ là người trực tiếp mua bảo hiểm và chịu khoản phí tăng ấy. Sao cho, việc tăng ấy mang lại nhiều lợi ích thiết thực nhất cho người sử dụng.

Bookmark and Share