Image default
Luật pháp

Trục lợi bảo hiểm vấn nạn chưa có lời giải

Bảo hiểm xã hội hình thức đảm bảo an sinh xã hội cho mọi người ở Việt Nam và ngày càng được nhiều người biết đến, tin dùng. Tuy nhiên, góc khuất ít người biết đến của sự phát triển ấy là vấn nạn trục lợi từ bảo hiểm đang diễn ra từng ngày từng giờ ở đâu đó trong các doanh nghiệp bảo hiểm.

Vậy trục lợi bảo hiểm là gì, nó gây ra tổn thất như thế nào cho doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm cũng như người dân? Xin mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn về vấn nạn nhức nhối đó.

Trục lợi bảo hiểm là gì?

Hiểu đơn giản trục lợi bảo hiểm là hình thức cố ý gây gian dối, lừa đảo nhằm chiếm đoạt một khoản tiền nào đó từ doanh nghiệp bảo hiểm mà đáng ra họ không được hưởng. Hành vi lừa đảo này có thể có mục đích từ trước khi tham gia bảo hiểm, cũng có thể phát sinh sau khi đã xảy ra tổn thất về người bảo hiểm.

Trục lợi bảo hiểm không còn quá xa lạ với các nước triển khai bảo hiểm thương mại, nó đang xảy ra từng ngày theo một hình thức trái pháp luật nào đó ở mọi nghiệp vụ bảo hiểm và ở mọi công ty bảo hiểm.

Thậm chí người ta còn không thể thống kê được hết tình hình trục lợi bảo hiểm bởi nó diễn ra quá thận trọng, gây thêm nhiều nhức nhối với các doanh nghiệp bảo hiểm.

Nguyên nhân trục lợi bảo hiểm

Trục lợi bảo hiểm là việc làm trái pháp luật, có nhiều nguyên nhân dẫn tới, tuy nhiên theo điều tra, có thể kể đến một vài nguyên nhân sau:

 • Có những khoảng trống trong pháp luật và việc thực hiện pháp luật tại nước ta. Thiếu sự kiểm tra, rà soát, xử lý nghiêm hành vi gian lận.
 • Thị trường bảo hiểm ở Việt Nam ngày càng phát triển sôi động, phức tạp, tình hình cạnh tranh diễn ra gay gắt cho nên mọi thông tin khách hàng đều được giữ kín. Điều này khiến cho một công dân có thể tham gia bảo hiểm ở nhiều doanh nghiệp bảo hiểm và tất nhiên khi xảy ra tổn thất họ đương nhiên được nhận bồi thường ở tất cả công ty bảo hiểm họ tham gia.
 • Người dân chưa có nhiều nhận thức về pháp luật khi tham gia bảo hiểm, mơ hồ về bảo hiểm họ cho rằng bảo hiểm giống như một hình thức tiết kiệm hoặc như quỹ phúc lợi.
 • Không gian địa lý, vị trí dân cư cũng là nơi phát sinh gian lận bảo hiểm. Đối với những rủi ro ở xa, hoang vắng, khó có thể giữ nguyên hiện trường, vì vậy người có lợi ở đây là người tham gia bảo hiểm.
 • Do sự trục lợi từ chính nhân viên bảo hiểm, họ có thể ghi sai ngày tham gia bảo hiểm hoặc thông đồng với người tham gia bảo hiểm gian lận trong các thủ tục đăng ký bảo hiểm nhằm trục lợi.

Chẳng hạn như các vụ việc thông đồng với các bác sĩ nhằm dựng lên bệnh án giả nhận bảo hiểm y tế, thuê người chặt tay để hưởng 3,5 tỷ bảo hiểm hay thậm chí giả vờ mất xe, mất cắp để nhận bảo hiểm xe cơ giới.

Hậu quả từ việc trục lợi bảo hiểm

Trục lợi bảo hiểm mang lại nhiều hậu quả cho xã hội đặc biệt cho các doanh nghiệp bảo hiểm:

 • Doanh nghiệp bảo hiểm, trục lợi bảo hiểm làm giảm lợi nhuận kinh doanh, mất uy tín của doanh nghiệp
 • Gây ra sự thiệt thòi cho những người tham gia bảo hiểm trung thực do phí bảo hiểm hàng tháng đã bị gian lận từ đó phí bảo hiểm cũng sẽ cao hơn.
 • Trục lợi bảo hiểm vô tình làm tha hóa đạo đức những người làm công tác bảo hiểm, khiến môi trường kinh doanh bảo hiểm trở nên hỗn loạn, thiếu công bằng.

Biện pháp giảm thiểu trục lợi bảo hiểm

Trục lợi bảo hiểm khó có thể được giải quyết chấm dứt trong ngày một ngày hai mà phải có một quá trình lâu dài, và được chung tay thực hiện.

 • Thiết nghĩ chúng ta phải có hệ thống pháp luật chặt chẽ hơn, nghiêm minh hơn, thẳng tay trừng trị những kẻ có hành vi trục lợi bảo hiểm.
 • Doanh nghiệp cần thiết phải có tổ chức các đầu mối quản lý, theo dõi kiểm tra công nhân viên, thành viên công ty một cách chặt chẽ.
 • Tuyên truyền rộng rãi cho mọi người đều biết về trục lợi bảo hiểm, những hậu quả nó gây ra đối với xã hội.
 • Doanh nghiệp phải thực hiện đúng hạn việc thanh toán phí bảo hiểm bởi rất ít khi trục lợi bảo hiểm đến từ phía người dân mà chủ yếu là do người bên trong ngành bảo hiểm.

Thiết nghĩ để việc sử dụng bảo hiểm rộng rãi trên toàn quốc thì trục lợi bảo hiểm cần giải quyết triệt để, nhất là khi Bộ y tế đang có quyết định tăng phí bảo hiểm xã hội như hiện nay.

Rate this post
Bookmark and Share

Leave a Comment