Rào cản khi tham gia bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam

Bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam khá phổ biến tuy nhiên việc tham gia bảo hiểm nhân thọ luôn gặp nhiều khó khăn về các vấn đề lãi suất, thủ tục,… khiến cho không nhiều mặn mà khi tham gia.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 3 băn khoăn phổ biến mà nhiều người Việt gặp phải khi tham gia bảo hiểm nhân thọ.

Lãi suất không hấp dẫn bằng lãi suất ngân hàng

 

Bảo hiểm nhân thọ khi tham gia thực chất là hình thức “bỏ lợn đất” đề phòng rủi ro sau này. Tuy  nhiên lãi suất nhận được khi tham gia bảo hiểm nhân thọ lại khá thấp. Một số công ty bảo hiểm nhân thọ đang trả mức lãi suất là 8%/năm tính theo ngày, nếu hợp đồng đáo hạn dưới 1 năm thì lãi vẫn tính là 8%. Bên cạnh đó nếu bạn gửi tiền ngân hàng, bạn không gửi đủ 1 năm thì lãi sẽ tính là không kỳ hạn .

Tuy nhiên dễ hiểu tại sao lãi suất bảo hiểm nhân thọ lại thấp bởi họ còn phải chi ra một phần để vào chi phí rủi ro bồi thường cho khách hàng. Hơn nữa gửi tiền ngân hàng để tính lãi suất bạn phải gửi số tiền lớn còn bảo hiểm nhân thọ bạn chỉ gửi một khoản tiền nhỏ mỗi năm cho họ do đó lãi suất ít là điều dễ hiểu.

Phí bảo hiểm khó rút, thủ tục phiền hà

Đóng phí bảo hiểm nhân thọ nhằm mục đích gửi tiền đề phòng rủi ro, tai nạn đáng tiếc xảy ra và khi đó công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ là người đứng ra bồi thường cho bạn. Song bạn sẽ không được nhận bồi thường nếu có trường hợp trục lợi từ công ty bảo hiểm nhân thọ, khai báo không trung thực tình trạng sức khỏe, quy định không trả tiền – đã nêu rõ và có thông báo, khách hàng đã biết.

Để nhận được bồi thường khách hàng phải có giấy tờ chứng nhận từ cơ quan có thẩm quyền như bệnh viện, công an hay tòa án,… gửi đến công ty bảo hiểm để xác nhận rủi ro gặp phải. Các quyết định bồi thường, mức bồi thường sẽ do công ty bảo hiểm tự quyết định dựa trên văn bản chứng thực.

Công ty bảo hiểm phá sản, ai sẽ bồi thường cho khách hàng?

Nhiều người lo ngại rằng nếu công ty bảo hiểm họ tham gia bị phá sản thì khoản phí bồi thường mà họ đóng sẽ do ai chi trả? Đừng lo bởi khi kinh doanh bảo hiểm, mỗi hợp đồng bảo hiểm nhân thọ được ký kết với khách hàng đều phải ký quỹ tại một ngân hàng thương mại hàng đầu tại Việt nam để đảm bảo tính thanh khoản cho hợp đồng.

Cho nên nếu công ty phá sản thì vẫn có người đứng ra thanh toán bảo hiểm cho bạn với mức phí đã đóng và rủi ro gặp phải.

Bảo hiểm nhân thọ không còn mới ở Việt Nam nữa số lượng người tham gia ngày một tăng. Có lẽ là bởi họ nhận thấy những lợi ích thiết thực từ việc tham gia nó. Vậy tại sao sau khi trả lời được những băn khoăn này bạn không đăng ký mua bảo hiểm nhân thọ cho mình và người thân?

Bookmark and Share