Những điều cần biết về luật bảo hiểm thất nghiệp 2017

Bảo hiểm lao động là hình thức bảo hiểm không còn xa lại với lao động Việt Nam. song không phải lao động nào cũng hiểu rõ quyền lợi và trách nhiệm của mình khi tham gia bảo hiểm lao động.

Thông tin dưới đây sẽ giúp làm sáng tỏ những thắc mắc ấy một cách chi tiết, đầy đủ và khách quan nhất.

Bảo hiểm thất nghiệp là gì và đối tượng

Có thể hiểu, bảo hiểm thất nghiệp là khoản hỗ trợ về tài chính tạm thời dành cho những người bị mất việc mà đáp ứng đủ điều kiện theo yêu cầu quy định.

Đối tượng được nhận bảo hiểm thất nghiệp là những người bị mất việc không do lỗi cá nhân của họ gây ra. Người lao động vẫn đang tìm việc làm và sẵn sàng nhận công việc mới để hỗ trợ chấm dứt tình trạng thất nghiệp.

Những người lao động này sẽ được hưởng một khoản tiền nhất định theo luật bảo hiểm thất nghiệp quy định.

Bên cạnh đó, có có trợ cấp thất nghiệp, hỗ trợ học nghề và hỗ trợ tìm việc làm cho người lao động bị thất nghiệp.

Đối tượng bắt buộc tham gia BHTN

Người lao động khi làm việc bắt buộc phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Nếu người lao động làm việc cho nhiều đơn vị công ty thì đơn vị đầu tiên và người lao động phải  có bảo hiểm thất nghiệp.

Khi ký hợp đồng làm việc từ 3 tháng trở lên thì doanh nghiệp phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động hoạt động trong doanh nghiệp.

Lưu ý: người hưởng lương hưu không phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Người thất nghiệp sẽ được hưởng bảo hiểm khi có đủ các điều kiện sau:

  • Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp đủ 12 tháng trở lên trong vòng 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động (áp dụng với hợp đồng lao động có hoặc không xác định thời hạn). Hoặc đóng bảo hiểm thất nghiệp 12 tháng trở lên trước khi chấm dứt hợp đồng lao động (áp dụng với lao động làm thời vụ).
  • Đã đăng ký thất nghiệp với các tổ chức bảo hiểm xã hội.
  • Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp. Trừ trường hợp tham gia nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an, người đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên, bị tạm giam, chấp hành lệnh tù, định cư nước ngoài hoặc bị chết.

Tuy nhiên, với trường hợp người lao động đơn phương hoặc tự ý chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật với doanh nghiệp thì sẽ không được hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Lưu ý trong thời gian 3 tháng kể từ khi người lao động kết thúc hợp đồng lao động, người lao động phải nộp hồ sơ trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm giới thiệu việc làm và phải có yêu cầu tìm việc làm.

Mức đóng và hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Mức đóng được quy định như sau: người lao động sẽ đóng phí bảo hiểm thất nghiệp bằng 1% tiền lương tháng, người sử dụng lao động đóng 1% quỹ tiền lương và nhà nước sẽ hỗ trợ 1% quỹ tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp từ ngân sách.

Mức hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp bằng 60% tiền lương hàng tháng của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp.

Trên đây là những điểm cần lưu ý khi tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp. Hy vọng nó sẽ giúp các bạn giải đáp được thắc mắc về các thủ tục cũng như điều kiện khi tham gia bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động.

 

Bookmark and Share