Image default
Kiến thức

Bạn thực sự hiểu về bảo hiểm ô tô tại Việt Nam chưa?

Ô tô là phương tiện đi lại khá phổ ở nước ta. Để bảo vệ có giá trị như ô tô, người sử dụng thường chọn cách mua bảo hiểm cho xe. Tuy nhiên không phải ai cũng thực sự hiểu bảo hiểm ô tô có đặc điểm gì.

Nắm bắt được những khúc mắc đó, chúng tôi xin đứng trên phương diện khách quan để đưa ra một đặc điểm về bảo hiểm ô tô tại Việt Nam để các bạn tham khảo thêm.

Bảo hiểm ô tô là gì?

Trước khi tìm hiểu sâu hơn về bảo hiểm ô tô có những đặc điểm như thế nào, cần làm rõ khái niệm của nó.

Như tài liệu cung cấp, bảo hiểm ô tô được ban hành để bồi thường thiệt hại cho xe, trách nhiệm bên thứ 3 và tai nạn người ngồi trong xe. Có thể hiểu như sau:

  • Thiệt hại vật chất xe: là việc bồi thường trong trường hợp xe bị hỏng hóc sau tai nạn hoặc bị mất cắp.
  • Trách nhiệm của bên thứ 3: là việc bồi thường trách nhiệm pháp lý của chủ xe với bên thứ 3, do sơ xuất gây ra thiệt hại về người và tài sản của bên thứ 3.
  • Tai nạn người ngồi trên xe: là việc bồi thường chi phí y tế cho người ngồi trên xe khi tai nạn xảy ra.

Ngoài ra còn nhiều cái hay xảy ra khiến xe bị tổn thất, hư hỏng mà không phải đơn vị bảo hiểm nào cũng chịu trách nhiệm nếu không đóng thêm phụ phí. Chẳng hạn như thiệt hại xe do đường ngập nước, mất cắp bộ phận nhỏ,…

Lái xe không có bảo hiểm, có hợp pháp?

Tất nhiên câu trả lời là Không cho dù bạn sử dụng xe gắn máy hay ô tô cũng cần phải có bảo hiểm cho xe.

Theo luật giao thông đường bộ, lái xe ô tô mà không có bảo hiểm xe, bạn sẽ bị phạt tiền, giữ xe, bấm lỗ bằng lái hoặc giấy phép lái xe theo thời gian quy định bởi cảnh sát giao thông.

Chủ xe phải mua bảo hiểm ô tô ít nhất ở mức tối thiểu: 50 triệu VND cho các thiệt hại về người và 50 triệu VND cho các thiệt hại về tải sản.

Hiệu lực bảo hiểm

Bảo hiểm ô tô được ghi trực tiếp trên giấy chứng nhận bảo hiểm nhưng không được trước thời điểm chủ xe ô tô đóng đủ phí bảo hiểm. Thời hạn thông thường là 01 năm.

Trường hợp bạn mua xe trả góp, ngân hàng sẽ chỉ định công ty bảo hiểm cho bạn và thời hạn bảo hiểm sẽ dài hơn thường là 3 năm.

Nếu bảo hiểm ô tô của bạn hết hạn thông thường sẽ có nhân viên đại lý bảo hiểm nhắc nhở bạn tiếp tục hợp đồng bảo hiểm và đóng phí gia hạn mới.

Các loại hình bảo hiểm

Có hai hình thức bảo hiểm là bảo hiểm dân sự bắt buộc và bảo hiểm vật chất. Bảo hiểm dân sự bắt buộc có giá trị 01 năm và đóng phí theo từng loại xe. Tuy nhiên, hợp đồng bảo hiểm sẽ được hủy bỏ trong trường hợp:

  • Xe cơ giới bị thu hồi đăng ký và biển số theo quy định pháp luật.
  • Xe cơ giới hết niên hạn sử dụng theo quy định pháp luật.
  • Xe cơ giới bị mất được xác nhận bởi cơ quan thẩm quyền.

Bảo hiểm vật chất (theo kinh nghiệm khách hàng nên mua bảo hiểm vật chất vì giao thông tại Việt Nam hiện nay rất phức tạp):

  • Bắt buộc với khách hàng mua xe vay ngân hàng.
  • Tự nguyện với khách hàng mua xe trả hết.
  • Mức phí dao động từ 1,5% đến 1,7% trên năm đối với từng loại bảo hiểm.

Để có những hiểu biết kỹ càng hơn về bảo hiểm ô tô và các loại hình bảo hiểm ô tô tại Việt Nam hiện nay, thiết nghĩ các chủ xe nên chọn những đơn vị cung cấp bảo hiểm có uy tín, chất lượng trên thị trường.

Với tình trạng giao thông hiện nay, việc mua bảo hiểm ô tô là lựa chọn tối ưu đảm bảo sự an toàn cho chiếc xe thân yêu của bạn tránh những sự cố, rủi ro đáng tiếc khi tham gia giao thông.

Xét kỹ, việc mua bảo hiểm ô tô sẽ khiến bạn thoải mái và yên tâm hơn lái xe khi không phải căng thẳng tránh những vật cản, tác động dù là nhỏ nhất ảnh hưởng đến chiếc xe cả bạn. Suy cho cùng, việc mua bảo hiểm ô tô thật có ích phải không nào.

Rate this post
Bookmark and Share

Related posts

Nếu bạn cần người phụ việc nhà uy tín – hãy để chúng tôi giúp bạn

nhungpt

Tạm biệt với các tờ khai bhxh truyền thống và chuyển sang hệ thống khai báo điện tử

Lý do người Việt ghét bảo hiểm nhân thọ

Leave a Comment