Bảo hiểm hỏa hoạn – tránh vạn rủi ro

Chắc chắn chúng ta không còn quá xa lạ với những vụ cháy nhà xưởng, cháy quán karaoke hay thậm chí là cháy nhà dân hiện nay. Những vụ hỏa hoạn bất chợt ấy gây thiệt hại rất nhiều về người và tài sản. Vậy tại sao chúng ta không nghĩ đến việc giảm thiểu rủi ro ấy bằng việc mua bảo hiểm hỏa hoạn.

Để giảm hiểm nguy cơ cháy nổ cần nâng cao ý thức cá nhân mỗi người, trang bị đầy đủ hệ thống chữa cháy. Tuy nhiên, nếu sự cố đáng tiếc xảy ra, để giảm thiểu tổn thất nhiều nhất có thể thì việc sử dụng bảo hiểm hỏa hoạn là điều cần thiết.

Vậy bảo hiểm hỏa hoạn là gì, hoạt động như thế nào bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc trên.

Bảo hiểm hỏa hoạn là gì?

Có thể hiểu bảo hiểm hỏa hoạn là bảo hiểm nhằm bảo vệ tài sản là bất động sản, và các tài sản cá nhân, tổ chức thuộc mọi thành phần kinh tế, bao gồm:

 • Nhà cửa: nhà cao tầng, cao ốc dùng làm văn phòng, trụ sở kinh doanh, nhà ở, nhà máy, xí nghiệp, kho chứa, trung tâm thương mại, trung tâm mua sắm, và các loại hình nhà cửa, kiến trúc khác.
 • Máy móc, thiết bị và tài sản bên trong: các loại máy móc dùng trong sản xuất, thiết bị văn phòng, trang thiết bị tài sản khác.
 • Hàng hóa: bao gồm các thành phẩm, bán thành phẩm, nguyên nhiên vật liệu trong kho, sản phẩm dở dang.

Thời hạn bảo hiểm hỏa hoạn thông thường là 12 tháng tuy nhiên theo yêu cầu của người được bảo hiểm, thời hạn này có thể ngắn hoặc dài hơn thời gian tiêu chuẩn đó.

Phí bảo hiểm hỏa hoạn

Người tham gia bảo hiểm hỏa hoạn sẽ phải đóng phí theo quy định chung, dựa trên công thức:

Phí bảo hiểm = số tiền bảo hiểm * tỷ lệ của phí bảo hiểm.

Trong đó :

Tỷ lệ phí bảo hiểm dựa trên cơ sở các tiêu chí sau:

 • Ngành nghề kinh doanh, hoạt động của người được bảo hiểm.
 • Loại tài sản đăng ký bảo hiểm và mục đích sử dụng nó, địa điểm được bảo hiểm.
 • Mức độ đầu tư cơ sở vật chất như nhà xưởng, hệ thống phòng cháy chữa cháy,…
 • Các loại rủi ro người tham gia bảo hiểm đưa ra.
 • Công tác đề phòng hạn chế tổn thất của người được bảo hiểm.

Số tiền bảo hiểm được xác định trên tiêu chí:

 • Số tiền bảo hiểm là giá trị khai báo tài sản của người được bảo hiểm dựa trên giá trị thị trường hiện tại hoặc giá trị thay thế tài sản đó.
 • Số tiền bảo hiểm của hàng hóa lưu kho là số tiền cố định của tài sản ấy. Người được bảo hiểm phải đảm bảo việc khai báo nếu tài sản ấy có biến động.

Mức bồi thường

Bảo hiểm hỏa hoạn sẽ bồi thường cho những thiệt hại, tổn thất các loại tài sản được bảo hiểm cũng như người được bảo hiểm tại địa điểm được bảo hiểm do các rủi ro được bảo hiểm gây ra.

Rủi ro chính được bảo hiểm là rủi ro bị gây ra do cháy nổ, không kiểm soát được nguồn lửa do đó ảnh hưởng đến tài sản và tính mạng con người.

Rủi ro đặc biệt là rủi ro do nổ, máy bay, các phương tiện bay, thiết bị bay rơi chúng gây cháy, do hành động cố tình ác ý gây cháy, do tình huống bất ngờ như va chạm xe cộ, súc vật cắn đường dây điện gây cháy nổ.

Đơn vị rủi ro

Được hiểu là nhóm tài sản tách biệt khỏi nhóm tài sản khác với khoảng cách cho lửa lan, tuy nhiên khoảng cách gần nhất không dưới 12 mét.

Mục đích việc này là để công ty bảo hiểm có thể xác định được vị trí trách nhiệm bồi thường. Và chỉ có những tài sản, người nằm trong khu vục đó mới được nhận bồi thường hỏa hoạn.

Hồ sơ yêu cầu bồi thường

Nếu không may xảy ra hỏa hoạn bạn có thể đòi bồi thường từ nhà cung cấp bảo hiểm hỏa hoạn bạn tham gia. Và hồ sơ cần có:

 • Yêu cầu bồi thường của người được bảo hiểm bởi bảo hiểm hỏa hoạn.
 • Hợp đồng hoặc giấy chứng nhận bảo hiểm.
 • Giấy chứng nhận đủ diều kiện phòng cháy, chữa cháy.
 • Biên bản giám định nguyên nhân gây cháy của cơ quan thẩm quyền.
 • Bản kê khai thiệt hại tài sản cả người và của cũng như giấy tờ chứng minh thiệt hại đó.

Với những chia sẻ trên bạn đã có thông tin cơ bản về bảo hiểm hỏa hoạn hiện nay. Vậy còn chần chờ gì nữa mà không bắt đầu tham gia bảo hiểm hỏa hoạn để bảo vệ tài sản của mình trước những rủi ro bất ngờ.

 

Bookmark and Share