Image default
Tin tức

Vé cước phí đường bộ có được khấu trừ thuế GTGT không?

Đối với một số kế toán mới ra trường, kinh nghiệm thực tiễn chưa nhiều thì việc gặp phải các vướng mắc trong quá trình làm việc là điều khó tránh khỏi. Ngoài những câu hỏi như sử dụng hóa đơn điện tử như thế nào, doanh nghiệp cần phải kê khai những loại thuế gì, để làm báo cáo tài chính cần chuẩn bị hồ sơ gì,… thì câu hỏi về vé cước phí đường bộ cũng được nhiều kế toán đặt ra. Vé cước phí đường bộ có phải là hóa đơn hay không? Cách khấu trừ thuế GTGT vé cước đường bộ là gì?  Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Vé cước phí đường bộ là 1 loại hóa đơn. Lý do dựa trên thông tin được quy định tại Điều 4 Thông tư 191/2010/TT-BTC về quản lý, sử dụng hóa đơn vận tải hành khách bằng xe ô tô: Hóa đơn vận tải hành khách là tem, vé, thẻ phải thể hiện các nội dung cơ bản gồm Tên, số, ký hiệu, ký hiệu mẫu số, số, tên liên tem, vé, thẻ. Đơn vị kinh doanh vận tải hành khách được để trống các tiêu chí: số xe; số ghế; ngày, giờ khởi hành; ngày lập tem, vé, thẻ. Riêng nội dung tuyến đường và giá thanh toán, đơn vị có thể tạo sẵn hoặc để trống theo số lượng được tạo.

Theo khoản 2 Điều 3 Thông tư 39/2014/TT-BTC quy định về các loại hóa đơn thì Hóa đơn khác gồm: tem, vé, thẻ, phiếu thu tiền bảo hiểm… được coi là một trong các loại hóa đơn. Và để được coi là một hóa đơn hợp lệ, hợp pháp, vé cước phí đường bộ phải đảm bảo đầy đủ các thông tin theo quy định tại Thông tư 191 của Bộ Tài chính.

thuế GTGT

Doanh nghiệp có được khấu trừ thuế GTGT đối với vé cước đường bộ không?

Một số trường hợp hóa đơn không nhất thiết phải có đầy đủ nội dung bắt buộc, trừ khi bên mua là đơn vị kế toán yêu cầu người bán phải lập hóa đơn có đầy đủ các nội dung hướng dẫn tại khoản 1 Điều 4 Thông tư 39/2014/TT-BTC:

– Hóa đơn tự in của tổ chức kinh doanh siêu thị, trung tâm thương mại thành lập theo quy định không bắt buộc phải có tên, địa chỉ, chữ ký, mã số thuế của người mua, dấu của người bán.

– Đối với tem, vé, thẻ: Trên tem, vé có mệnh giá in sẵn không nhất thiết cần có chữ ký, dấu của bên bán; tên, địa chỉ, mã số thuế, chữ ký của người mua.

– Nếu doanh nghiệp sử dụng hóa đơn số lượng lớn, chấp hành tốt luật pháp về thuế, căn cứ đặc điểm hoạt động, phương thức tổ chức bán hàng, cách lập hóa đơn của DN và dựa trên cơ sở đề nghị của DN, Cục thuế sẽ xem xét và có văn bản hướng dẫn hóa đơn không bắt buộc phải có tiêu thức Dấu của người bán. 

Cần những điều kiện gì để thực hiện báo cáo thuế qua mạng 

Chữ ký số token được sử dụng trong những trường hợp nào?

Căn cứ dựa trên Khoản 1 và Khoản 15 Điều 14 của Thông tư 219/2013/TT-BTC quy định về thuế GTGT thì:

– Thuế GTGT đầu vào của hàng hóa, dịch vụ dùng cho việc sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT được khấu trừ toàn bộ, kể cả thuế GTGT đầu vào không được bồi thường của hàng hóa bị tổn thất;

– DN không được tính khấu trừ thuế GTGT đầu vào đối với trường hợp hóa đơn GTGT sử dụng không đúng quy định của pháp luật.

Theo những thông tin trên tổng hợp lại, vé cước đường bộ là một loại hóa đơn được khấu trừ thuế GTGT.

Hạch toán vé cước phí đường bộ thế nào?

Kế toán căn cứ tùy từng mục đích và từng bộ phận sử dụng mà sẽ hạch toán vào chi phí tương ứng. Nếu trường hợp doanh nghiệp có người lao động đi công tác thì cần phải có Quyết định cử đi công tác, giấy đi đường, hóa đơn chứng từ liên quan thì khi đó chi phí công tác đã hạch toán mới được coi là chi phí hợp lý khi tính thuế TNDN.

 

Rate this post
Bookmark and Share

Related posts

Những điều quan trọng bạn cần lưu ý khi xây nhà ở hướng Tây

Kinh nghiệm mua mèo anh lông ngắn đực

Nên nâng cấp Switch Cisco Catalyst 9200L không?

Leave a Comment