Cần những điều kiện gì để thực hiện báo cáo thuế qua mạng

Báo cáo thuế qua mạng chính là một trong những dịch vụ công đã được pháp luật về thuế quy định. Dịch vụ này giúp tiết kiệm tối đa chi phí, thời gian và công sức thực hiện cho các cá nhân, doanh nghiệp và cho cả các Cơ quan thuế. Với hệ thống kê khai thuế qua mạng người nộp thuế chỉ cần nộp hồ sơ kê khai thuế qua mạng internet cho cơ quan thuế mà không cần phải trực tiếp đến tận cơ quan thuế có thẩm quyền. Tuy nhiên, khi thực hiện nộp báo cáo thuế qua mạng, người dùng cũng cần phải chú ý để tránh gặp phải lỗi mở file xml không đúng định dạng, không upload được file lên. Vậy, đối với các doanh nghiệp, cần phải có những điều kiện gì để có thể nộp được báo cáo thuế qua mạng?

Điều kiện để thực hiện báo cáo thuế qua mạng

Nếu người nộp thuế có đầy đủ các điều kiện dưới đây sẽ được tự nguyện đăng ký nộp hồ sơ khai thuế qua mạng:

-Thứ nhất: Phải là tổ chức, cá nhân được cấp mã số thuế và đang kê khai nộp thuế ổn định và thường xuyên.

– Thứ hai, Được cấp Chứng thư số của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép hoạt động.

– Thứ ba, lập hồ sơ khai thuế bằng phần mềm ứng dụng Hỗ trợ kê khai thuế qua mạng.

– Thứ tư, đảm bảo có mạng internet ổn định và địa chỉ email liên lạc cố định với cơ quan thuế.
Như vậy, đây là 04 điều kiện cơ bản mà các tổ chức, doanh nghiệp cần phải đảm bảo đáp ứng để có thể triển khai thực hiện nộp báo cáo thuế qua mạng.

nộp báo cáo thuế

Thủ tục đăng ký nộp báo cáo thuế qua mạng

Bên cạnh việc tuân thủ các điều kiện để có thể thực hiện nộp báo cáo thuế qua mạng, các doanh nghiệp cũng cần lưu ý về thủ tục đăng ký nộp báo cáo thuế qua mạng. Theo quy định, một số giấy tờ thủ tục mà doanh nghiệp cần chuẩn bị để có thể thực hiện nộp báo cáo thuế qua mạng bao gồm:

-Thứ nhất là Giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp công chứng

– Thứ hai là Bản giấy đăng ký thuế công chứng của doanh nghiệp

– Thứ ba là CMND của người đại diện công chứng.

Đây là những giấy tờ, thủ tục bắt buộc để doanh nghiệp có thể đăng ký nộp báo cáo thuế qua mạng.

Quy trình thực hiện kê khai thuế qua mạng

Đối với các kế toán lành nghề, việc triển khai nộp báo cáo thuế qua mạng đã trở nên vô cùng đơn giản và dễ dàng, tuy nhiên, đối với các kế toán mới vào nghề thì quy trình thực hiện việc kê khai thuế qua mạng lại không hề dễ dàng và suôn sẻ. Để thực hiện việc kê khai thuế qua mạng, kế toán cần thực hiện theo đúng 6 bước sau:

Bước 1. Cài đặt Chữ ký số và phần mềm kê khai thuế qua mạng

Bước 2. Đăng ký tài khoản với cơ quan thuế qua mạng

Bước 3. Đăng ký tờ khai thuế nộp qua mạng

Bước 4. Tạo tờ khai và bảng kê bằng phần mềm hỗ trợ kê khai HTKK

Bước 5. Nộp tờ khai qua mạng

Bước 6. Tra cứu tờ khai 

Cách tính nộp thuế TNCN dành cho người về hưu có đi làm

Vai trò của Nghị định 109/2013/NĐ-CP trong quản lý giá cả

Như vậy, bài viết này không chỉ nêu rõ các điều kiện để thực hiện việc nộp báo cáo qua mạng mà còn nêu rõ các thủ tục đăng ký và quy trình để thực hiện việc kê khai thuế qua mạng. Với những chia sẻ trên, hy vọng đã mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích, giúp công việc kế toán trở nên đơn giản, dễ dàng hơn và đặc biệt là giúp cho quá trình thwcjh iện báo cáo thuế qua mạng trở nên đơn giản, tránh tối đa những sai sót không đáng có.

Rate this post
Bookmark and Share