Khắc phục sự cố click chuột trái

Click chuột trái là chức năng được sử dụng nhiều nhất, giúp mở file, chương trình và xác nhận lệnh trên PC. Tuy nhiên, người dùng cũng thường gặp phải các vấn đề như không thể click chuột trái hoặc chuột trái hoạt động không đúng cách. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến vấn đề này, do đó bài viết sẽ hướng dẫn các bạn một số cách khắc phục sự cố click chuột trái trên Windows.

Đầu tiên bạn cần kiểm tra xem đây là lỗi do phần cứng hay phần mềm. Để kiểm tra, bạn chỉ cần kết nối chuột vào máy tính khác. Nếu trên máy tính đó, chuột của bạn vẫn không hoạt động thì đây là lỗi do phần cứng, bạn cần thay chuột mới. Nếu nó vẫn hoạt động tốt thì hãy xem các cách khắc phục dưới đây nhé.

Có hai vấn đề với chuột của bạn: một là click chuột trái không hoạt động ở một số khu vực nhất định, hai là nó hoàn toàn không phản hồi. Vì không thể sử dụng con chuột nên hãy kích hoạt touchpad nếu có hoặc học cách điều khiển Windows bằng bàn phím

  • Khởi động lại PC:

Giải pháp đơn giản nhất thường là giải pháp tốt nhất, hãy thử khởi động lại máy tính. Trong quá trình khởi động lại, nhiều vấn đề về driver và file hệ thống hỏng có thể được giải quyết một cách tự động.

  • Cập nhật hoặc gỡ cài đặt driver chuột máy tính:

​​​​​​​Các driver cũ hoặc hỏng là nguyên nhân phổ biến khiến click chuột trái không hoạt động. Để khắc phục vấn đề, nhấn phím Windows + R và gõ devmgmt.msc trong hộp thoại Run để mở Device Manager. Sau đó di chuyển đến tùy chọn Mice and other pointing devices và nhấn phím mũi tên phải trên bàn phím để mở rộng nó. Giờ đây bạn có thể click chuột phải vào HID-compliant mouse và chọn Update driver software.

Nếu vẫn không khắc phục được vấn đề hãy thử gỡ cài đặt nó bằng cách chọn tùy chọn Uninstall. Sau đó, ngắt kết nối chuột và khởi động lại PC. Khi PC khởi động lại, hãy kết nối với chuột và để nó cài đặt lại driver của nó.

  • Gỡ cài đặt và sau đó cài đặt lại phần mềm diệt virus:

​​​​​​​Đôi khi các phần mềm diệt virus, đặc biệt là chương trình xóa keylogger có thể khiến chuột hoạt động không đúng cách. Để kiểm tra, bạn thử gỡ cài đặt chương trình diệt virus từ Control Panel và khởi động lại PC.

Nếu vấn đề được giải quyết, bạn có thể cài đặt lại chương trình diệt virus đó vì có thể khi cài đặt lại nó sẽ không gây ra sự cố cho chuột máy tính nữa. Nếu vẫn có vấn đề sau khi cài đặt lại phần mềm diệt virus, bạn có thể sử dụng phần mềm anti-virus kháC

  • Gỡ cài đặt bản cập nhật Windows gần đây:

​​​​​​​Nếu gặp sự cố này ngay sau khi cập nhật Windows và giải pháp trên không khắc phục được vấn đề, hãy thử gỡ cài đặt cập nhật Windows.

Từ Control Panel, truy cập vào System and Security và sau đó mở tùy chọn View installed updates trong phần Windows Update.Ở đây bạn sẽ thấy tất cả các file cập nhật Windows, gỡ cài đặt bằng cách click vào file đó và chọn Uninstall.

  • Kiểm tra các phím bị kẹt:

​​​​​​​Một khả năng khiến click chuột trái hành động lạ là một phím nào đó trên bàn phím bị kẹt, ví dụ như phím Ctrl, phím cách, Shift, v.v… Hãy kiểm tra tất cả các phím trên bàn phím để đảm bảo không có phím nào bị kẹt.

Xem thêm:

Hướng dẫn tự thay con lăn chuột tại nhà

Bàn làm việc đẹp mang lại cho người dùng những lợi ích gì?

Nên chọn chất liệu giả mây hay gỗ cho ghế xa long ngoài trời?

Rate this post
Bookmark and Share