VÌ SAO KHI ĐI NƯỚC NGOÀI PHẢI YÊU CẦU HỘ CHIẾU CÒN HẠN TRÊN 6 THÁNG?!

Hộ chiếu là loại giấy tờ tùy thân không thể thiếu khi bạn muốn xuất cảnh hay nhập cảnh ở bất kỳ một quốc gia nào trên thế giới.

>>> xem thêm: Visa du lịch nước ngoài

Thời hạn được cấp của hộ chiếu thường là 10 năm, thế nhưng, rất nhiều quốc gia yêu cầu khi muốn nhập cảnh vào đất nước của họ, hộ chiếu của bạn ít nhất phải còn hạn trên 6 tháng. Tức nghĩa là nếu trên quyển hộ chiếu của bạn ghi ngày hết hạn là ngày 1/1/2019, thì thật ra ngày 1/7/2018 quyển hộ chiếu của bạn dường như không còn giá trị sử dụng nữa, bạn bắt buộc phải làm một quyển hộ chiếu mới. Tại sao lại như vậy ?

Quy định “hộ chiếu có hiệu lực 6 tháng” (six months validity passport) rất phổ biến trên thế giới. Nó được áp dụng ở hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó nhiều nơi ở châu Á như Myanmar, Trung Quốc, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan, Đài Loan, Lào, Indonesia, Campuchia, Brunei… hay Mỹ và khu vực Trung Đông.

Các quốc gia châu Âu thuộc khối Schengen cũng tuân thủ nguyên tắc 3 + 3. Theo đó, du khách nhập cảnh vào Schengen phải còn hạn hộ chiếu ít nhất 3 tháng tính từ ngày xuất cảnh, cộng với 3 tháng được lưu trú tối đa. Do vậy, du khách đi châu Âu cũng phải có hộ chiếu 6 tháng.

Nguyên nhân được đưa ra là nhiều quốc gia cấp thị thực nhập cảnh khá dài, từ 3 đến 6 tháng. Công dân nước khác có thể ở lại các nước này tối đa lên tới nửa năm. Hộ chiếu hết hạn gây bất lợi cho việc quản lý an ninh của quốc gia sở tại. Người sở hữu hộ chiếu cũng gặp rắc rối khi phải ở lại để làm hộ chiếu mới ở đại sứ quán.

Một số nước khác có quy định “dễ thở” hơn như chỉ cần hộ chiếu còn hạn 3 tháng tính từ ngày nhập cảnh, hay còn hạn một tháng kể từ ngày xuất cảnh kết thúc chuyến đi. Canada và Mexico chỉ yêu cầu hộ chiếu còn hạn 3 tháng.

Tuy nhiên, để phòng tránh trường hợp bạn phải ở lại lâu hơn dự kiến, quá ngày hết hiệu lực của hộ chiếu, tốt nhất, hãy làm lại hộ chiếu mới từ trước khoảng 9 tháng với ngày hết hạn. Thời gian khoảng 8 ngày làm việc, thủ tục đơn giản.

Hướng dẫn cách làm lại hộ chiếu:

Hồ sơ gồm:

– 1 tờ khai mẫu X01

– 2 ảnh mới chụp, cỡ 4 cm x 6 cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền màu trắng.

– Hộ chiếu cũ

Cách thức thực hiện:

– Trực tiếp nộp hồ sơ và nhận kết quả

– Thời gian tiếp nhận hồ sơ: từ thứ hai đến thứ sáu và sáng thứ bảy hàng tuần (trừ ngày Tết, ngày lễ và chủ nhật).

– Thời gian trả kết quả: từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần (trừ ngày Tết, ngày lễ, thứ bảy và chủ nhật).

Nơi nộp hồ sơ:

– Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc tạm trú.

Nơi nhận kết quả:

– Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi thường trú hoặc tạm trú

Lệ phí cấp hộ chiếu: 200.000 đồng/cuốn.

>>> xem thêm: Làm Visa du lịch Mỹ giá rẻ

Du lịch Rồng Á Châu

Rate this post
Bookmark and Share