Mách bạn cách cứu laptop khi bị nước vào nhanh nhất

Không phải ngẫu nhiên mà các thiết bị điện tử rất kỵ nước, khi dính nước vào cho dù chỉ có vài giọt cũng có thể làm mạch điện bị chập. Hậu quả ít thì bạn có thể sửa được còn hậu quả nghiêm trọng thì các bạn thâm chí phải mua máy tính mới luôn. Nếu không may bị dính nước vào laptop, bước đầu tiên xử lý rất quan trọng, nó quyết định đến việc bạn có cần thay máy tính hay không luôn đấy. Vì thế hãy học cách cứu laptop khi bị nước vào nhanh nhất trong bài viết dưới đây.

Cách cứu laptop khi bị nước vào mức nhẹ

Khi thấy nước dính vào laptop ở mức độ nhẹ thì bạn cần nhanh tay sơ cứu ngay cho laptop để tránh cho chúng bị năng hơn, tốn kém hơn khi sửa chữa.

– Đầu tiên hãy lau tay của bạn nếu nó cũng bị dính nước, sau đó tháo phích cắm ra khỏi nguồn điện.

– Nếu máy tính có thể tháo rời pin thì tháo pin ra ngay, tháo cả các thiết bị bên ngoài như: dây cáp kết nối, chuột, tai nghe, USB,… nếu đang cằm vào máy tính.

– Dùng khăn khô sạch lau khô các bộ phần bên ngoài máy tính như bàn phím và xung quanh laptop.

Đây chỉ là bước đầu sơ cứu nhẹ nhàng thôi, bạn hãy nhờ người quen hoặc mang máy tính ra các tiệm sửa chữa để những người có chuyên môn xử lý sâu hơn.

Cách cứu laptop khi bị nước vào chuyên nghiệp hơn

Tháo các bộ phận bên trong laptop

Bước này đòi hỏi kỹ thuật và độ khó cao vì các thiết bị máy tính có cấu trúc chặt chẽ với nhau. Bạn không biết cách tháo sẽ làm chúng hỏng nhiều hơn và có thể không lắp vào được như cũ.

Đầu tiên phải tháo pin laptop ra trước tiên, tốt nhất là bỏ ra ngay sau khi laptop bị nước vào. Sau đó bạn tiến hành tháo rời các bộ phạn theo thứ tự sau đây: bàn phím, khung viền màn hình, ổ cứng, ổ quang, RAM và  bo mạch chủ. 

Các bạn có thể đeo găng tay tĩnh điện để tháo rời linh kiện cho an toàn.

Làm khô bộ phận bị ướt

Chuẩn bị khăn khô sạch và không bị cứng để tránh làm xước linh kiện để lau các nơi bị ướt. Nếu bạn bị dính chất lỏng khác ngoài nước thì hãy dùng cồn isopropyl 99 độ để lau vì nó vừa làm sạch vừa không bị hỏng các thiết bị. 

Sau đó bạn hãy để khô tự nhiên tại những nơi thoáng gió trong 48h đồng hồ liên tục và có thể chuẩn bị gói hút ẩm để hiệu quả được tăng lên. 

Khi qua trình phơi tự nhiên 18h kết thúc thì các bạn hãy lắp ráp vào như cũ. Nếu lúc này vẫn không được nữa thì nên mang đến các trung tâm sửa chữa máy tính để được tư vấn và kiểm tra.

Lắp ráp lại laptop

Đến đây thì các bạn hãy lắp lại theo thứ tự ngược lại với lúc tháo ra, chú ý xoay chặt các ốc vít để chắc chắn cac linh kiện đã được kết nối với nhau. Bây giờ thì hãy bật nguồn lên và kiểm tra xem máy tính có lên không.

Nếu máy tính chưa lên nguồn ngay thì bạn cũng không cần lo lắng, hãy để tay vào nút nguồn và nhấn nguồn từ 5-10s rồi bật lên. Cứ kiên trì như thế vài lần mà vẫn không được thì có vẻ máy bạn thực sự có vấn đề rồi, nên mang đến các trung tâm sửa chữa laptop uy tín để có biện pháp xử lý chuyên nghiệp hơn.

Tình trạng laptop bị dính nước vào không phải một hai người dùng mới gặp phải đau mà có rất nhiều người không máy bị dính nước vào laptop. Bạn nên có những biện pháp chủ động bảo vệ laptop tránh khỏi nguy hiểm từ nước hay các chất lỏng khác. Nếu như không may laptop vẫn bị đổ nước vào thì hãy thực hiện những biện pháp cứu laptop khi bị nước vào mà S24h đã hướng dẫn.

Có thể bạn quan tâm:

>>> Quầy trà sữa inox cao cấp Thành Phát

>>> Địa chỉ mua máy nén khí Kimair chính hãng tại Hà Nội

 

 

Bookmark and Share