Vai trò của bảo hiểm trong nền kinh tế xã hội

Trong xã hội hiện nay, bảo hiểm đã và đang thực hiện tốt cơ chế đảm bảo an sinh xã hội cho kinh tế quốc dân. Vậy vai trò của hiểm với kinh tế, xã hội là gì? Chia sẻ sau sẽ giải đáp thắc mắc đó cho các bạn.

Chuyển giao rủi ro

Song hành với việc người tham gia bảo hiểm đóng phí bảo hiểm, người được bảo hiểm đã chuyển giao những rủi ro về tài chính cho công ty bảo hiểm người đó tham gia bảo hiểm..

Tất nhiên không ai muốn rủi ro sẽ xảy ra với mình tuy nhiên trong cuộc sống đâu thể lường trước điều gì. Chẳng hạn, với bảo hiểm ô tô, chủ xe có thể yên tâm hơn với việc điều khiển xe tham gia giao thông mà không quá lo lắng về tổn thất tài chính hay thiệt hại về người nếu không may xảy xa tai nạn, va quẹt hoặc mất cắp.

Bởi khi xảy ra những điều không may ấy, công ty bảo hiểm sẽ thực hiện bồi thường theo đúng quy định. Như vậy là chủ xe đã chuyển giao rủi ro sang cho công ty bảo hiểm.

San sẻ tổn thất

Bảo hiểm là phương án được nhiều người chọn lựa hiện nay để làm lá chắn vô hình cho những rủi ro, tổn thất không may có thể gặp phải.

Và tất nhiên không phải ai tham gia bảo hiểm cũng gặp phải tổn thất mà chỉ một số ít người kém may mắn gặp rủi ro. Do đó, việc tham gia bảo hiểm không chỉ là việc đóng góp một khoản chi phí nhỏ để được bảo vệ trước những thiệt hại tài chính không may xảy ra mà còn góp phần hỗ trợ người không may khác.

Vai trò này thể hiện rõ nguyên tắc lấy số đông bù số ít, và nguyên tắc tương hỗ của bảo hiểm.

Ổn định chi phí

Người tham gia bảo hiểm phải đóng phí theo quy định cho nên có thể nói như vậy làm mất đi một khoản tiền hàng tháng của gia đình. Và bạn cho đó là tốn kém. Suy nghĩ kỹ thì nếu không đóng bảo hiểm có lẽ bạn sẽ tiết kiệm tuy nhiên lại phải có thêm một khoản nữa dự phòng khi có rủi ro xảy ra.

Khi tham gia bảo hiểm, các bạn có thể chủ động về mặt tài chính để đối phó với những rủi ro, tổn thất này bằng việc đóng một khoản phí rất nhỏ.

Đầu tư, phát triển kinh tế

Công ty bảo hiểm sẽ nhận được phí đóng bảo hiểm hàng tháng, do đó sẽ có một khoản vốn khá lớn. Lượng tiền vốn này sẽ được các công ty bảo hiểm tính toán và đầu tư vào kinh tế hiệu quả. Trên cơ sở đó, các công ty bảo hiểm đã và đang đầu tư nhiều lĩnh vực trên thị trường giúp tăng trưởng kinh tế đất nước.

Tạo công ăn việc làm

Việc đầu tư vào phát triển kinh tế đã gián tiếp tạo ra công việc cho người lao động, giảm thiểu tỷ lệ thất nghiệp trên cả nước. Nói chung, xét trên phương diện vĩ mô, bảo hiểm đã góp phần tạo công ăn việc làm ổn định cho nhiều đối tượng công dân.

Có thể thấy, trong đà phát triển hiện nay bảo hiểm đang dần khẳng định được vị trí cũng như vai trò quan trọng của mình đối với đời sống kinh tế xã hội.

Không những giảm thiểu rủi ro, tạo công ăn việc làm, đầu tư phát triển nền kinh tế mà còn giúp người tham gia bảo hiểm an tâm tinh thần trước rủi ro tiềm ẩn. Quả thực vai trò của bảo hiểm là rất lớn đối với nền kinh tế quốc dân.

Rate this post
Bookmark and Share