Tìm hiểu cấu tạo của máy nén khí piston

Tìm hiểu những bộ phận cơ bản trong cấu tạo máy nén khí piston

Bạn đang quan tâm đến cấu tạo máy nén khí piston? Máy piston vận hành theo nguyên lý nào? Để hiểu rõ hơn về điều này hãy cùng tham khảo một số thông tin cụ thể dưới đây.

Như những sản phẩm khác trên trường, máy nén khí piston được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất và đời sống hiện nay. Đây chính là thiết bị được nhiều người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn và sử dụng trong thời gian qua.

cấu tạo của máy nén khí piston

Loại máy nén khí này chinh phục được người tiêu dùng bởi thiết kế cẩn thận, cấu tạo đơn giản và dễ dàng sử dụng. Bên cạnh đó, chúng hoạt động mạnh mẽ và bền bỉ với khả năng làm việc liên tục trong thời gian dài. Nhưng bạn đã hiểu rõ nguyên lý và cấu tạo máy nén khí này chưa?

Để hiểu rõ hơn về điều này, mời bạn cùng tìm hiểu một số thông tin trong viết dưới đây. Cùng tham khảo thêm để có kiến thức dành cho mình.

Cấu tạo của máy nén không khí piston

Theo đánh giá, thiết bị này có hình dáng nhỏ gọn với kết cấu và khối lượng nhẹ nên không chiếm nhiều diện tích không gian. Tuy nhiên, máy có thể tạo ra áp suất không khí lớn đến 2.000kg/ cm2. Trong đó, máy nén khí piston được chia thành hai loại bao gồm dòng một chiều một cấp và dòng hai cấp.

Cấu tạo máy nén khí piston 1 chiều 1 cấp cơ bản gồm các phần như xilanh – piston, thanh truyền, van nạp khí, tay quay, con đẩy, van xả khí, con trượt… Còn máy hai cấp bao gồm phớt, xilanh – piston, thanh truyền, van nạp, bình làm mát khí, van xả khí, con đẩy…

Có thể dễ dàng nhận thấy, hai loại máy nén khí piston không có cấu tạo khác nhau nhiều. Trong đó, kiểu máy hai cấp có thêm bộ phận làm mát không khí còn máy một cấp sẽ không được trang bị thêm bộ phận này .

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí piston

Giống như hệ thống chuyển động trong xe gắn máy, thiết bị máy nén khí piston gồm trục khuỷu, xupap, thanh truyền. Thiết bị này được sử dụng trong những trường hợp cần lưu lượng nhỏ từ vài lít/ phút đến khoảng 1.6m3/ phút, tùy thuộc vào hãng sản xuất. Loại máy này được trang bị công suất từ 1Hp – 20Hp.

cấu tạo của máy nén khí piston

Khi vận hành, piston chuyển động tịnh tiến qua lại nhờ được nối với cơ cấu thanh truyền và tay quay. Trong khi piston sang phải V tăng dần P giảm. Khi đó, van nạp mở ra và không khí nên ngoài sẽ đi vào trong xi lanh. Tiếp đó những chi tiết trong máy nén sẽ thực hiện quá trình nạp khí.

Còn khi piston sang trái giúp không khí nén lại và P tăng dầu. Van nạp sẽ đóng đến hi P lớn làm căng sức lò xo thì van xả sẽ mở. Trong khí đó, khí nén qua van xả theo đường ống đến bình chứa khí nén. Kết thúc quá trình làm việc. Tiếp đó, quá trình làm việc sẽ lặp lại để cung cấp khí nén cho các thiết bị.

Với những thông tin này, hy vọng bạn sẽ hiểu rõ cấu tạo máy nén khí piston và nguyên lý hoạt động của chúng. Đây là thiết bị quen thuộc và có mặt trong nhiều ngành nghề vì thế nên tìm hiểu kỹ để có được kiến thức sử dụng và làm chủ loại máy này. 

Mua máy nén khí piston chất lượng cao?

Đối với sự tiện ích của dòng sản phẩm này, thì máy nén khí piston luôn nhận được sự quan tâm và tìm kiếm của khách hàng cho đa dạng các công việc. Vậy nên bạn cần chú ý chọn mua tại đơn vị có uy tín để có được dòng sản phẩm chất lượng cao. Việt Á sẽ luôn là địa chỉ mà  khách hàng không nên bỏ qua! Liên hệ với chúng tôi theo số hotline 0988 947 064 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé!

Rate this post
Bookmark and Share