Cùng Ottobock tham gia các hoạt động thể thao và giải trí dành cho người mang chân giả

Hành trình từ phẫu thuật cắt cụt chi đến phục hồi chức năng là một biến cố lớn. Tuy nhiên, sau hành trình gian nan ấy thì cuộc đời của bạn sẽ bước sang chương mới. Vì vậy hãy mở đầu trang mới của cuộc đời bằng những hoạt động lạc quan và tích cực. Ví dụ như rèn luyện thể chất từ các hoạt động thể thao hoặc tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí cùng người thân, bạn bè,… 

Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn về một số hoạt động thể thao và giải trí có ích cho người mang chân giả. Mời bạn tham khảo nhé! 

Người đoạn chi có thể tham gia nhiều hoạt động thể thao, vui chơi giải trí phù hợp với thể trạng của mình

1. Tại sao các hoạt động thể thao và giải trí lại cần thiết cho người mang chân tay giả? 

Xuất phát từ lợi ích sức khỏe, các hoạt động thể thao giúp ích cho người mang chân giả trong việc rèn luyện thể chất cũng như cải thiện tinh thần. Từ đó quá trình hồi phục chứng năng cũng diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Ngoài ra, hoạt động thể thao và giải trí cũng là một trong những cách hữu hiệu giúp người khuyết tật nạp năng lượng tích cực và hòa nhập với cuộc sống. 

Mặt khác, hoạt động thể chất dễ dàng hơn bạn nghĩ, đặc biệt nếu bạn có thể biến hoạt động thể thao thành một phần của thói quen hàng ngày thì thể thao chính là một trong những phương pháp thư giãn và giải trí, mang lại nhiều niềm vui cho người khuyết tật. 

Tầm quan trọng của các hoạt động thể thao và giải trí đối với người mang chân giả 

2. Các hoạt động giải trí và chơi thể thao cho người mang chân giả

Tùy vào thể chất và sức khỏe của mỗi người mà có những hoạt động thể chất, vui chơi, giải trí khác nhau: 

2.1 Đạp xe 

Đối với những người mới mang chân giả, bạn có thể chọn loại xe đạp ba bánh, bốn bánh hoặc loại xe đạp ngả để đảm bảo sự an toàn. Rồi khi bắt đầu thích nghi và quen dần, hãy tập sử dụng xe đạp hai bánh. Thật vậy, đạp xe là một trong những cách tập thể dục đơn giản và hiệu quả nhất. Bởi đạp sẽ sẽ giúp các khớp chân khỏe mạnh và tinh thần thư thái. Hiện tại hầu hết các dòng khớp gối cơ học đã có tính năng hỗ trợ tốt cho việc đạp xe, vì vậy hãy tham vấn trước với chuyên viên dụng cụ chỉnh hình của bạn nếu bạn muốn giải trí và rèn luyện sức khỏe bằng hình thức đạp xe

Đạp xe, một trong những cách tập thể dục đơn giản và hiệu quả nhất

2.2 Bơi lội

Với những người khuyết tật thể chất, cơ thể rất dễ suy yếu. Do đó, bơi có thể giúp cơ bắp khỏe mạnh và linh hoạt vì nước cung cấp sức đề kháng và có thể hỗ trợ thể chất toàn thân cho người mang chân giả. Ngoài ra bơi lội còn có thể giúp người khuyết tật gia tăng sự tự tin cũng như cải thiện các kỹ năng xã hội khác. 

Bơi lội để giúp cơ bắp khỏe mạnh và linh hoạt

2.3 Chạy bộ

Chạy bộ là môn thể thao giúp bạn có thể tăng cường sức khỏe, sức dẻo dai cho cơ thể rất tốt. Đặc biệt, chạy bộ còn giúp cải thiện giấc ngủ và nâng cao hiệu suất làm việc của con người. 

Những địa điểm lý tưởng có thể thích hợp cho người mang chân giả rèn luyện hoạt động chạy bộ, đó là dọc theo bãi biển, trên con đường mòn, trên đường đua,.. Ngoài ra, khi mới bắt đầu tập chạy, hãy đặt mục tiêu chạy những cự ly ngắn để cơ thể thích ứng dần rồi hãy bắt đầu tăng tốc. 

Chạy bộ, một trong những phương pháp cải thiện sức khỏe cho người mang chân giả

2.4 Các hoạt động giải trí lành mạnh khác

Một số hoạt động giải trí lành mạnh khác mà người mang chân giả có thể tham gia, đó là đọc sách, tham gia một câu lạc bộ về một sở thích đặc biệt như là âm nhạc, đánh trống, thổi kèn, ca hát,.. hoặc những hoạt động cắm trại, vui chơi, hát karaoke cùng bạn bè, người thân. 

Những hoạt động kể trên sẽ giúp người mang chân giả gia tăng sự kết nối cùng bạn bè, cộng đồng. Từ đó, sẽ tạo ra sự thay đổi tích cực trong cảm xúc và cũng là một trong những bước nhảy để người khuyết tật có thể hòa nhập trở về môi trường làm việc vốn có. 

  Tầm quan trọng của các hoạt động thể thao và giải trí đối với người mang chân giả

Thật vậy, hoạt động thể thao và giải trí đã tạo ra những tác động tích cực (cả về thể chất lẫn tinh thần) cho những người mang chân giả. Vì vậy, hãy biến những hoạt động thể thao thành người bạn đồng hành cùng và tận hưởng chúng với tâm thế thư giãn, chứ đừng tạo áp lực cho bản thân, bạn nhé! 

Mặc khác, nếu bạn cảm thấy đơn độc và lo sợ trong hành trình đồng hành cùng thể thao, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay cho Ottobock để được giải đáp thắc mắc, bạn nhé! 

Có thể bạn tham khảo:

>>> Tính cần thiết của robot hút bụi gia đình

>>> Các tiêu chí lựa chọn giày oxypas để đi trong bệnh viện, phòng khám

Rate this post
Bookmark and Share