Image default
Tin tức

Một số ví dụ về quyền thừa kế

Bạn đang tìm hiểu những quy định về quyền thừa kế thì bài viết dưới đây sẽ mang tới cho bạn những kiến thức cho những trường hợp đặc biệt. Hãy cùng Luật Dương Gia tìm hiểu nhé!

1. Quyền thừa kế với con nuôi

Bạn đang băn khoăn liệu con nuôi có được thừa kế tài sản hay không? Thì câu trả lời là có bởi theo quy định tại khoản 1 Điều 676 Bộ luật Dân sự thì con nuôi cũng thuộc hàng thừa kế thứ nhất trong luật.

Cụ thể trong hàng này thì những người thừa kế tài sản bao gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người đã mất.

Nhưng bạn cần lưu ý rằng không phải tất cả các trường hợp là “con nuôi” đều có thể được thừa kế tài sản. Bởi theo quy định tại Điều 68 Luật Hôn nhân và gia đình thì “con nuôi” được thừa kế phải là người được nhận nuôi khi dưới 15 tuổi.

Nếu trên 15 tuổi mới được nhận nuôi thì sẽ được hưởng quyền thừa kế nếu là con nuôi của những người như thương binh, người tàn tật, người mất năng lực hành vi dân sự, người già yếu cô đơn.

Bên cạnh đó, con nuôi cũng phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký và ghi vào Sổ hộ tịch thì mới có thể được hưởng tài sản sau khi người phụ dưỡng mất. Điều này được quy định tại điều 72 Luật Hôn nhân và gia đình.

Mời bạn tham khảo thêm bài viết trên website http://wikibaohiem.com

2. Mức thừa kế tài sản theo hàng?

Khi người thừa kế tài sản mất thì tài sản sẽ được chia theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình. Như  chúng ta đã biết, những người đứng trong 1 hàng thừa kế sẽ được chia tài sản bằng nhau.

Ví dụ, trong điều 676 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định thì những người gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người đã mất thuộc hàng thừa kế thứ nhất. Những đối tượng trong hàng sẽ được hưởng tài sản của người đã mất bằng nhau nếu không để lại di chúc.

Trường hợp bố/mẹ có 2 con chung thì di sản của người đã mất sẽ được chia làm 3 phần bằng nhau bao gồm phần của 2 con và của vợ/chồng.

Trong trường hợp người bố hoặc mẹ có con riêng, thì trong hàng người thừa kế thứ nhất không có tên của con riêng.

Nhưng trong di chúc cũng không để lại tài sản cho con thì người con riêng cũng vẫn sẽ được hưởng 1 phần hưởng di sản của bố hoặc mẹ đẻ (người đã mất).

Nhưng nếu là con riêng hoặc bố mẹ dượng mà có quan hệ chăm sóc như quan hệ ruột thịt thì theo điều 679 Bộ luật dân sự 2005 quy định thì vẫn sẽ được hưởng tài sản của nhau.

3. Quyền thừa kế cho con ngoài giá thú

Con ngoài giá thú sẽ được hưởng di sản

Trong quy định tại khoản 1 Điều 676 Bộ Luật Dân sự 2005 thì trong hàng thừa kế thứ nhất không có tên của con ngoài giá thú, vậy họ có được hưởng di sản hay không?

Con ngoài giá thú sẽ được hưởng di sản nếu đã được định đoạt trong di chúc hoặc trong giấy khai sinh có xác nhận quan hệ cha/mẹ ruột

Nếu trong giấy khai sinh của người con có ghi rõ phần quan hệ là con với người đã mất thì người con ngoài giá thú vẫn sẽ được thừa kế tài sản theo mức đã định trong di chúc để lại. Trường hợp không có di chúc thì quyền thừa kế sẽ được giải quyết theo quy định của pháp luật.

Còn trong trường hợp trong giấy khai sinh của con ngoài giá thú chưa được công nhận quan hệ ruột thịt với người đã mất thì có nghĩa là người con chưa được pháp luật thừa nhận.

Vì vậy, người con sẽ được hưởng tài sản nếu người đã mất để lại di chúc hợp pháp với nội dung đã định đoạt cho người con một phần hoặc toàn bộ di sản của mình.

Nếu di chúc không hợp pháp, thì hai người là người mẹ/cha với con ngoài giá thú phải làm các thủ tục nhận mẹ/cha nếu con đã đủ 18 tuổi thì mới được hưởng quyền thừa kế tài sản.

Với những chia sẻ về quyền thừa kế tài sản như trên, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức, hiểu biết nhất định. Nếu bạn có những băn khoăn hãy liên hệ với Luật Dương Gia để được tư vấn pháp luật dân sự nhanh nhất!

>> Xem thêm

Trục lợi bảo hiểm vấn nạn chưa có lời giải

Giải pháp cho tình trạng thất nghiệp ngành kế toán

Rate this post
Bookmark and Share

Related posts

Đồng hồ đôi Casio G Shock và Baby G có gì đặc biệt?

Ngô Ngọc Diệp

Chỉ bạn cách nói ngày tháng trong tiếng Nhật “chuẩn Nhật”

【Chuyên gia dinh dưỡng 】sẽ trả lời giúp bạn: ăn sáng có BÉO không?

Ngô Ngọc Diệp

Leave a Comment