Mẹ sinh con năm 2017 được hưởng gì từ chế độ thai sản?

Nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo an sinh xã hội cho công dân Việt Nam, luật bảo hiểm xã hội đã và đang dành nhiều quyền lợi nhất định cho chị em phụ nữ khi mang thai trong chế độ thai sản.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về những quyền lợi mà mẹ sinh con được hưởng theo chế độ thai sản mới nhất áp dụng từ năm 2016 đến nay.

Giai đoạn mang thai

Bảo hiểm thai sản làm tốt nhiệm vụ đảm bảo các quyền lợi tối đa nhất cho chị em phụ nữ không chỉ khi sinh con mà bắt đầu có hiệu lực từ ngày bạn biết mình có thai.

Trên cơ sở đó, thai phụ sẽ không còn lo việc gặp khó khăn khi xin nghỉ làm đi khám thai nữa. Thai phụ sẽ có quyền được nghỉ khám thai 5 lần trong suốt thai kì và mỗi lần không quá 1 ngày. Trường hợp mẹ bầu xa trung tâm y tế, vùng sâu vùng xa, thai nhi có bệnh lý sẽ được nghỉ 2 ngày mỗi lần khám thai. Tuy nhiên nếu ngày đi đi khám thai vào ngày nghỉ, ngày lễ thì mẹ bầu sẽ không được xét hưởng quyền lợi.

Ngoài ra, với những sự cố không mong muốn xảy ra cho mẹ bầu như sinh non, thai chết lưu, sảy thai,… người mẹ sẽ được hưởng một số quyền lợi thiết yếu, thuộc trường hợp như sau:

  • Trường hợp mẹ mang thai sảy thai dưới 1 tháng sẽ được nghỉ phép 10 ngày để nghỉ ngơi.
  • Sảy thai khi thai từ 1-3 tháng sẽ được nghỉ phép 20 ngày.
  • Sảy thai khi thai từ 3-6 tháng sẽ được nghỉ phép 40 ngày.
  • Sảy thai khi thai được từ 6 tháng trở lên sẽ được nghỉ phép 50 ngày (bao gồm cả nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ hàng tuần).

Giai đoạn sinh con

Chế độ thai sản khi mẹ bầu sinh con áp dụng như sau:

Thời gian nghỉ:

Mẹ bầu được quyền nghỉ trước và sau khi sinh con trong 6 tháng, thời gian mẹ bầu nghỉ trước sinh không quá 2 tháng. Với mẹ đa thai, bé thứ 2 trở đi sẽ được tính thêm 1 tháng nghỉ sinh.

Những trường hợp đặc biệt, mẹ có nhu cầu nghỉ thêm có thể xin nghỉ phép không hưởng lương. Nếu thấy có nhu cầu đi làm sớm trước khi hết thời gian nghỉ sinh, mẹ vẫn được nhận trợ cấp thai sản theo quy định và nhận thêm tiền lương làm việc.

Mức trợ cấp:

Tính bằng 100% bình quân tiền lương hàng tháng của 6 tháng liền kề trước khi sinh con. Đồng thời, mẹ có thể nhận được trợ cấp 1 lần khi sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 4 tháng tuổi, tương đường với 2 tháng lương tối thiểu chung cho mỗi bé.

Hỗ trợ mẹ sau sinh sinh:

Sau khi hết thời gian nghỉ theo chế độ thai sản trong vòng 30 ngày, các mẹ đi làm có thể xin nghỉ thêm để phục hồi sức khỏe và nhận được 30% lương tối thiểu/ trên ngày nếu nghỉ ở nhà hoặc 40% nếu nghỉ tại cơ sở y tế.

Ngoài ra mẹ sau sinh được nghỉ 5 ngày/năm nếu sinh thường, nghỉ tối đa 7 ngày/năm nếu sinh mổ và nghỉ tối đa 10 ngày/năm nếu sinh từ 2 con trở lên.

Chế độ thai sản cho người mang thai hộ

So với luật bảo hiểm xã hội cũ thì luật bảo hiểm xã hội mới áp dụng năm 2016 được bổ sung thêm chế độ thai sản cho người mang thai hộ. Khi đó người mang hộ sẽ được hưởng chế độ thai sản về khám thai, sảy thai, sinh con,… từ ngày bắt đầu mang thai cho đến lúc giao đứa bé về cho người mẹ nhờ mang thai hộ nhưng không quá 6 tháng.

Trường hợp kể từ ngày sinh đến lúc giao đứa trẻ mà thời gian hưởng trợ cấp chưa đủ 60 ngày thì người mang thai hộ vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến lúc đủ 60 ngày bao gồm nghỉ lễ, tết, nghỉ theo tuần.

Đồng thời, người mẹ nhờ người mang thai hộ sau khi nhận con cũng được hưởng trợ cấp thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi.

Luật bảo hiểm xã hội áp dụng từ ngày 1/1/2016 có rất nhiều điểm mới trong chế độ thai sản cho người mang thai và sinh con. Hy vọng, mẹ bầu sẽ có thêm kiến thức mới nhất về quyền lợi được hưởng khi sinh con năm 2017 này.

5 (100%) 2 votes
Bookmark and Share