Học ở Nhật Bản nên chọn ngành nào dễ xin việc

Đối với du học sinh khi học ở Nhật Bản điều đầu tiên mà các bạn quan tâm luôn là công việc tại Nhật như thế nào? Có dễ xin việc không? Mức lương là bao nhiêu?

  • Để trả lời câu hỏi trên của các bạn thì tiếng Nhật luôn là yếu tố đầu tiên để giúp bạn thành công trong học tập và công việc. Khả năng thành thạo tiếng Nhật của bạn sẽ giúp bạn ứng tuyển sễ dàng trong quá trình xin việc tại Nhật Bản. 

     

Nhưng bên cạnh đó vấn đề quan tâm hơn cả của các bạn học sinh, khi sang học ở Nhật Bản nên chọn ngành nào dễ xin việc? Dưới đây là danh sách các ngành đang hot nhất tại Nhật Bản hiện nay, các bạn du học sinh sang Nhật tham khảo để biết nên học ngành gì nhé!

ĐIỆN TỬ, ĐIỆN LẠNH

Thị trường Việt Nam đang ngày càng hấp dẫn các doanh nghiệp điện tử Nhật Bản nhờ đội ngũ lao động có tay nghề, chi phí nhân công rẻ, chỉ bằng một nửa so với lao động Trung Quốc cùng tiềm lực tiêu thụ các sản phẩm công nghệ, điện tử đang tăng mạnh tại Việt Nam. Nhận thấy Việt Nam là một thị trường đang bỏ ngỏ, nhiều tập đoàn lớn tại Nhật Bản như Nidec Corp, Nitto Denko Corp, Toko Inc, … đã đầu tư vào nhiều vùng tại Việt Nam với số vốn lên đến hàng tỷ USD.

                                        Điện tử, điện lạnh dần thay thế những ngành kinh tế “hot”

Từ đó, các ngành công nghiệp phụ trợ, khai thác, chế tạo máy, lắp ráp, tự động hóa cũng đang ngày được mở rộng và phát triển tại Việt Nam. Đây là mảnh đất màu mỡ cho những du học sinh đi du học Nhật Bản, có vốn tiếng Nhật tốt, và có chuyên môn về điện tử, điện lạnh. Vì vậy, điện tử, điện lạnh dần thay thế những ngành kinh tế “hot” thay thế vị trí của các ngành học kinh tế, khách sạn, du lịch, vốn được coi là nổi trội trong những năm trước.

 CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

Nhật Bản vốn nổi tiếng là cường quốc về công nghệ thông tin, với nhiều sáng tạo về công nghệ, phần mềm tiện ích, và sản xuất máy vi tính. Họ đã từng bỏ ra hơn 300 triệu USD để đầu tư cho việc phổ cập tin học tại các trường học.

               

                              Công nghệ thông tin là ngành khởi nghiệp cho tương lai

 

Công nghệ thông tin được sử dụng nhiều trong đời sống, giải trí và công việc của người Nhật như một phần không thể thiếu của đa số người dân Nhật. Do đó rất được coi trọng và được đầu tư rất nhiều. Nhật Bản cũng là nơi có trường đại học về đào tạo công nghệ thông tin, được đánh giá là có chất lượng tốt. Do đó mà được nhiều học sinh sinh viên lựa chọn công nghệ thông tin là ngành khởi nghiệp cho tương lai. công nghệ thông tin là ngành khởi nghiệp cho tương lai.

CÔNG NGHỆ SINH HỌC

Ngành công nghệ sinh học ngày nay không chỉ dừng lại ở những kỹ thuật cũ đơn giản mà còn đòi hỏi những kỹ thuật mới, tiên tiến, hiện đại hơn. Nhật Bản ưu tiên rất lớn cho ngành này khi thiết lập nhiều viện nghiên cứu, hội đồng chiến lược …

                                            Công nghệ sinh học cần nhiều kỹ sư nghiên cứu

Nhật Bản đang muốn tạo ra những bước nhảy vọt trong các ngành công nghệ sinh học mới như kỹ thuật tái tổ hợp DNA, kỹ thuật di truyền,…Vì thế ngành công nghệ sinh học cần nhiều kĩ sư nghiên cứu cả ở Việt Nam lẫn Nhật Bản, đây là một ngành nghề tiềm năng đang thiếu nhiều nhân lực. Từ đó, có thể thấy cơ hội việc làm đang mở rộng với các du học sinh theo học ngành này.

với các du học sinh theo học ngành này.

Y TẾ

Dân số tại Nhật ngày càng già đi, trong khi lực lượng lao động trong nước ngày một khan hiếm, nên các nguồn lao động nước ngoài luôn được chào đón tại Nhật Bản, đặc biệt là ở lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe người già. Thấy được thị trường tiềm năng này, không ít các bạn trẻ Việt Nam đã đăng ký vào các chuyên khoa y tế.

Đối với người già, thời tiết ở Nhật Bản vào mùa đông là rất lạnh, và khó chống đỡ, nên họ thường đi du lịch hoặc nghỉ dưỡng tại những đất nước ấm áp khác. Việt Nam là địa điểm đáng tin cậy bởi khí hậu ở đây ôn hòa và an ninh tốt. Trong tương lai, Nhật Bản dự định sẽ xây thêm nhiều viện dưỡng lão ở Việt Nam.

                                                      Y tế thực sự là ngành tiềm năng

Tuy nhiên, một thực tế cho thấy là có rất ít y tá, bác sĩ có thể nói được tiếng Nhật. Do đó, ngành y tế thực sự là ngành học tiềm năng cho các bạn trẻ Việt Nam khi muốn làm việc tại Nhật hoặc làm việc tại các bệnh viện của Nhật tại Việt Nam.

XÂY DỰNG

Trong những năm gần đây, nhu cầu về nguồn nhân lực trong ngành xây dựng tại Nhật ngày càng tăng cao. Nguyên nhân do Nhật Bản cần xây mới, khắc phục những công trình hệ quả từ thiên tai, động đất. Đặc biệt, Thế vận hội Mùa hè 2020 được tổ chức tại Nhật cũng là khiến nhu cầu về nhân lực ngành xây dựng tăng vọt.

        

                                         Xây dựng ngày càng tăng cao nhu cần nhân lực

Đặc thù ngành xây dựng cần một số lượng lao động tương đối lớn, đa số các công việc lao động đòi hỏi người lao động ở trình độ phổ thông. Tuy nhiên vẫn có khá nhiều các cơ hội việc làm dành cho kỹ sư xây dựng với trình độ cao. Công việc lao động cụ thể phổ thông thường là cốt pha, buộc sắt, cốt thép, lắp ráp dàn giáo, đổ bê tông, xây chát,…Những công việc như lái máy, làm điện nước công trình, quản lí giám sát thi công sẽ do kỹ sư xây dựng đảm nhận.

CƠ KHÍ, Ô TÔ

Ngành cơ khí được coi là sức mạnh của nền kinh tế nước Nhật. Từ vị thế sản xuất ô tô đứng hàng đầu thế giới cho đến công nghệ sản xuất sản phẩm điện tử, linh kiện điện tử chính xác dùng trong các ngành công nghiệp kĩ thuật cao và cả các sản phẩm kim loại – hóa chất cũng luôn là thế mạnh của họ.

Do đó, khi theo học ngành ngành cơ khí, bạn sẽ có cơ hội được tiếp xúc với một môi trường học tập tốt. Với tốc độ phát triển nhanh chóng, được dự báo trong tương lai ngành cơ khí sẽ là ngành công nghiệp mũi nhọn trong tương lai và có nhu cầu nguồn nhân lực rất lớn tạo nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn.

              

                                      Cơ khi sẽ là ngành công nghệ mũi nhọn trong tương lai

Với tấm bằng cơ khí quốc tế bạn có thể dễ dàng tìm được công việc với mức lương hấp dẫn tại các công ty có vốn đầu tư nước ngoài, công ty liên doanh của Nhật Bản , Hàn Quốc,…tại Việt Nam. 

Nhật Bản là nước có ngành công nghiệp ô tô phát triển, nhiều mẫu xe do nước này sản xuất thậm chí có kiểu dáng còn hiện đại cho tới ngày nay, sản xuất ô tô của Nhật Bản được đánh giá cao với các cường quốc hàng đầu như Đức, Mỹ, … qua một số tên tuổi thương hiệu danh giá được công nhận trên thị trường toàn thế giới như Toyota, Mitsubishi, Nissan, Honda, … Có thể nói đây là một trong những ngành kinh tế trọng điểm của Nhật Bản và luôn được chính phủ định hướng phát triển mở rộng quy mô.

                                        Ô tô sẽ là ngành mang đến nhiều cơ hội nghề nghiệp

Do vậy, yêu cầu về số lượng và chất lượng cũng tăng lên. Để đáp ứng được những nhu cầu đó, đã có rất nhiều các đơn vị đào tạo uy tín ra đời được xem là những cái nôi của những kỹ sư công nghệ ô tô tài năng nhất. Do đó nếu lúc này các bạn lực chọn học ở nhật bản ngành công nghệ kỹ thuật ô tô là ngành mang đến nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn ở Nhật Bản lẫn Việt Nam.

DU LỊCH, NHÀ HÀNG, KHÁCH SẠN

Du lịch là ngành công nghiệp được chú trọng phát triển tại Nhật Bản và nhiều quốc gia khác trên thế giới trong đó có Việt Nam với sự đầu tư phát triển xuyên xuốt như hiện nay. Ngành du lịch đòi hỏi một nguồn nhân lực có nhiệt huyết, chuyên môn cao và năng động. Chính vì cơ hội việc làm rộng mở mà nhiều bạn đã quyết định lựa chọn theo ngành du lịch dù cho có làm việc tại Nhật hay về Việt Nam đi chăng nữa.

         

                                             Du lịch là ngành công nghiệp được chú trọng

Nhà hàng, khách sạn là ngành dịch vụ đặt sự hài lòng của khsch hàng lên hàng đầu. Người Nhật là nổi tiếng với những lễ nghi, quy tắc, ứng xử,coi trọng tất cả những điều nhỏ bé, tỉ mỉ vì thế học ở nhật bản ngành nhà hàng, khách sạn đôi khi không cần nhiều kinh nghiệm, chăm chỉ học hỏi bạn vẫn có thể được giữ lại làm việc, học tập tác phong làm việc chuyên nghiệp, chu đáo và trau dồi khả năng Nhật ngữ cho minh.

    

                                     Nhà hàng, khách sạn là ngành dịch vụ đặt sự hài lòng

Với nền tảng kiến thức và kỹ năng được trang bị, các bạn dễ dàng được làm việc với các vị trí như:

– Hướng dẫn viên du lịch

– Điều hành du lịch

– Quản lí nhà hàng

– Quản trị khách sạn

BÊN PHIÊN DỊCH

Nhu cầu nhân sự tiếng Nhật hiện nay cực kì lớn. Đây là cơ hội cho các du học sinh, thực tập sinh về nước đã biết tiếng Nhật từ N3 trở lên được làm trong môi trường Nhật Bản với mức lương cao. Theo thống kê hiện nay có trên 1.600 doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư và Việt Nam, tiếng Nhật đã trở thành ngôn ngữ được ưa chuộng và nhiều người lựa chọn theo học.

Ngoài việc trang bị cho kĩ năng làm việc thì khả năng tiếng Nhật cũng là sự lựa chọn của nhiều sinh viên, người đi làm làm góp phần gia tăng cơ hội nghề nghiệp tại các doanh nghiệp Nhật Bản. Dưới đây là danh sách các vị trí được các doanh nghiệp Nhật tuyển dụng lao động phải kể đến như:

– Bên phiên dịch tiếng Nhật

– Thư kí, trợ lý giám đốc tiếng Nhật

– Nhân viên hành chính văn phòng tiếng Nhật

– Nhân viên tổng vụ, nhân sự tiếng Nhật

– Kỹ sư IT tiếng Nhật

– Giáo viên tiếng Nhật

           

                                                       Bên phiên dịch là ngành cực hot

Qua đây có thể thấy ngành bên phiên dịch là ngành cực hot hiện nay. Thu nhập của người lao động sẽ được các doanh nghiệp Nhật trả đúng với những công sức, đóng góp của mình bỏ ra. Tùy vào mỗi vị trí và trình độ mà mức lương sẽ có sự khác biệt.

ĐIỀU DƯỠNG, HỘ LÝ

Như đã nói bên trên, với hơn 1/3 dân số trên 65 tuổi, phản ánh sự già hóa dân số nghiêm trọng tại Nhật. Bức tranh tương lai của nước này thiếu đi mảng màu tươi sáng nhất là người trẻ. Vấn đề già hóa dân số kéo theo nhiều hệ lụy như không có nguồn cung ứng lao động đặc biệt là Nhật Bản thiếu hụt nhân lực ngành điều dưỡng, hộ lý.

                         

                                   Nhật Bản thiếu hụt nguồn nhân lực điều dưỡng, hộ lý

Hiện nay, theo thống kê toàn nước Nhật thiếu khoảng 130.000 nhân sự làm việc trong lĩnh vực điều dưỡng, hộ lý. Dự kiến, đến năm 2020 con số này tăng lên 200.000 người và đến năm 2030 con số này sẽ tăng lên 300.000 người. Qua đây, thấy rằng ngành điều dưỡng, hộ lý có cơ hội làm việc rất cao và ổn định.

Mỗi ngành đều có ưu điểm và thế mạnh riêng do đó bạn cần cân nhắc thật kỹ về khả năng cũng như mong muốn của bản thân để có sự lựa chọn ngành nào phù hợp khi có ý định học ở nhật bản cho mình. Chúc các bạn có sự lựa chọn sáng suốt  và sớm hoàn thành giấc mơ du học xứ sở hoa anh đào.

Để biết thêm thông tin chi tiết về danh sách về trường Nhật Ngữ và chương trình tuyển sinh du học Nhật Bản trong thời gian sắp tới, các bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua kênh du học trực tuyến Vietnamstudent.vn.

Có thể bạn quan tâm

VÌ SAO KHI ĐI NƯỚC NGOÀI PHẢI YÊU CẦU HỘ CHIẾU CÒN HẠN TRÊN 6 THÁNG?!

Thông tin quan trọng bạn cần biết về bảo hiểm nhân thọ

 

Rate this post
Bookmark and Share