Cách giải quyết khi bị trùng CMT khi làm mã số thuế cá nhân

Mỗi một cá nhân chỉ được phép đăng ký cho mình một mã số thu nhập cá nhân duy nhất. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp bạn làm mã số cá nhân thì lại gặp trường hợp số CMTND của bạn đã được đăng ký mã số thuế cá nhân rồi . 

Vậy trong trường hợp này bạn phải làm như thế nào, bài viết này https://wikibaohiem.com sẽ chia sẻ cho bạn cách giải quyết khi bị trùng CMT khi làm mã số thuế cá nhân. Nào giờ thì chúng ta cùng vào chủ đề chính thôi nào.

1. Tại sao phải xử lý khi bị trùng CMT khi làm mã số thuế cá nhân

Như tôi đã nói ở trên mỗi một cá nhân chỉ có một mã số thuế duy nhất để nộp thuế, tuy nhiên trong quá trình thực hiện xảy ra hiện tượng trùng mã số thuế cá nhân, nguyên nhân có thế do những tỉnh, hoặc những thành phố đã được tách hoặc được nâng cấp trong thời gian trước đó.

2. Cách xử lý khi bị trùng mã số thuế thu nhập cá nhân

học kế toán thuế

Nộp CMTNB bản sao và danh sách người bị trùng

Để được giải quyết bạn phải nộp bản CMTND có photo công chứng và danh sách người có mã số thuế bị trùng sau đó gửi nên văn phòng hoặc đội kiếm tra thuế thu nhập cá nhân của từng  quận, huyện hay thành phố để được chi trả những thu nhập.

Kiểm tra và rà soát lại quá trình nhập liệu

Khi phát hiện trường hợp trùng số chứng minh thư thì việc cần làm của cơ quan thuế là phải rà soát lại toàn bộ xem trong quá trình nhập liệu có bị nhầm lẫn gì không .

Những trường hợp có thể bị trùng số CMTND

  • Nhập sai số liệu: sửa lại số liệu theo đúng với số CMTND của người đăng ký
  • Một người có hai CMTND : cơ quan thuế sẽ đổi lại mã số thuế theo số chứng minh thư mới nhất 
  • Do doanh nghiệp sai gian dối nhằm lách thuế: Trường hợp này cơ quan thuế có biện pháp ngăn chặn phạt và truy thu lại số thuế mà doanh nghiệp đã lách luật.

Đơn vị hành chính cần xác minh trước khi có kết quả

Trong trường hợp không đủ điều kiện để cấp mã số thu nhập cá nhân mới thì cơ quan hành chính thuế yêu cầu người đăng ký cấp  tên để tránh việc trùng mã số của chứng minh nhân dân, đồng thời xin số điện thoại để tiện cho việc liên lạc sau này.

Lời kết : Qua bài viết chắc bạn đã biết nguyên nhân cũng như hướng giải quyết khi bị trùng CMT khi làm mã số thuế cá nhân phải không nào. Hy vọng bà viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất.

Cảm ơn bạn đã đọc ! \

>>Xem thêm:

Nguồn : https://luatketnoi.vn/huong-dan-tra-cuu-ma-so-thue-ca-nhan-luat-ket-noi/

 

Rate this post
Bookmark and Share